จัดเรียงไขมันหน้า (Facial Fat Transfer)

"จัดเรียงไขมันหน้า" (Facial Fat Transfer) คืออะไร

“จัดเรียงไขมันหน้า” (Facial Fat Transfer) หรือ อาจรู้จักกันในชื่อ “การปลูกถ่ายเซลล์ไขมันหน้า” “การฉีดไขมันหน้าเด็ก”  คือการปรับรูปหน้าแบบปลอดภัยและดูเป็นธรรมชาติ ด้วยการใช้เซลล์ไขมันตนเองและไม่ทำให้เกิดปฏิกิริยาต่อต้าน โดยหลักการคือการปลูกถ่ายเซลล์ไขมันจากบางตำแหน่งในร่างกายตนเอง (มักใช้บริเวณต้นขา หรือหน้าท้อง) ให้สามารถไปเติบโตและเติมเต็มส่วนบริเวณที่ต้องการบนใบหน้าให้มีสัดส่วนที่สมบูรณ์ขึ้นในแบบที่พึงพอใจ

การจัดเรียงไขมันหน้า สามารถเติมเต็มส่วนใดบนใบหน้าได้บ้าง

จริงๆ คือ เติมได้ทุกส่วนที่เป็นร่างกายเราเอง แต่บริเวณบนใบหน้าที่ได้รับความนิยมด้วยเทคนิคนี้ ได้แก่ หน้าผาก ขมับ เปลือกตา ร่องใต้ตา แก้ม ร่องแก้ม (ร่องน้ำหมาก) คาง เป็นต้น

ฉีดไขมันหน้าเด็ก

การจัดเรียงไขมันหน้ามีข้อดีอย่างไร

เป็นไขมันที่นำมาจากตัวคนไข้เองซึ่งจะดูดจากต้นขา/หน้าท้อง ในจำนวนไม่มาก แล้วนำมาผ่านกระบวนการปั่นแยกให้มีอนุภาคระดับไมโครและนาโนเซลล์ จากนั้นจึงทำการฉีดกลับเพื่อปลูกถ่ายเซลล์ไขมันไปบนใบหน้าเพื่อเติมเต็มเฉพาะจุดที่ต้องการคล้ายๆ กับการฉีดฟิลเลอร์ แต่มีข้อดีกว่าคือ ลดความเสี่ยงการเกิดอาการอักเสบจากการใช้ฟิลเลอร์และลดโอกาสการเกิดการต่อต้านจากภูมิคุ้มกันอัตโนมัติของร่างกายเนื่องจากเป็นเซลล์ที่ร่างกายของเรารู้จักดีอยู่แล้ว และในส่วนไขมันที่ทำการปลูกถ่ายเมื่อเกาะติดเรียบร้อยก็จะอยู่ได้ถาวร และช่วยให้หน้าใสดูละมุนเป็นธรรมชาติขึ้นด้วย

การจัดเรียงไขมันหน้า มีขั้นตอนอย่างไร

ขั้นตอนฉีดไขมันหน้า-The Class Clinic

PRP : Platelet-Rich Plasma Therapy คืออะไร

PRP : Platelet-Rich Plasma Therapy (Growth Factor Therapy) คือ การใช้ “เกล็ดเลือดเข้มข้น” นำมารักษาและฟื้นฟูผิวพรรณจากภายในด้วยเลือดของเราเอง โดยการนำเลือดของตัวเองมาปั่นเพื่อแยก “เกล็ดเลือด” ที่เข้มข้น ซึ่งเป็นแหล่งเก็บ Growth factors จำนวนมาก

PRPคือ-The Class Clinic

ซึ่ง Growth Factors ใน PRP มีคุณสมบัติช่วยฟื้นฟูเซลล์ผิวให้กลับมาเกิดใหม่ ทำให้ผิวมีสุขภาพที่ดีขึ้น และช่วยเพิ่ม Fibroblast ซึ่งเป็นเซลล์ที่เป็นตัวสร้าง “Collagen” และ “Elastin” ซึ่งจะเข้าไปซ่อมแซมผิวหนังที่เสื่อมสภาพและรักษาผิวจากการถูกทำลาย หลุมสิว ช่วยให้ผิวตึงกระชับ เรียบ เนียนและอ่อนนุ่ม ลบริ้วรอยบนใบหน้า รวมทั้งลดจุดด่างดำบนใบหน้าด้วย

วิธีการรักษาและฟื้นฟูร่างกายด้วย PRP เป็นการรักษาที่มีความปลอดภัยสูง เพราะใช้เกล็ดเลือดของตนเองในการรักษา ไม่เสี่ยงต่อการดื้อยา แพ้ยา หรือผลข้างเคียงจากยาต่างๆ

PRP : Platelet-Rich Plasma Therapy มีข้อดีอย่างไร

เนื่องจากเป็นการกระตุ้น “การสร้างเซลล์ผิวใหม่” ทำให้

 • ช่วยให้ผิวตึง รูขุมขนกระชับ และเรียบเนียนขึ้น
 • ลดความหย่อนคล้อยและริ้วรอยบนใบหน้า
 • ผิวสว่างขึ้น จุดด่างดำจางลง
 • ฟื้นฟูหลุมสิว และรอยแผลเป็น
 • หากฉีดร่วมกับการปลูกถ่ายเซลล์ไขมันบนใบหน้าจะช่วยเพิ่มอัตราการเกาะติดของเซลล์ไขมันเพิ่มขึ้น

การฉีด PRP : Platelet-Rich Plasma Therapy มีขั้นตอนอย่างไร

PRP ขั้นตอน-The Class Clinic

การฉีดไขมันร่วมกับ PRP มีประโยชน์อย่างไร

Growth factors ใน PRP จะช่วยให้เซลล์ไขมันที่ฉีดเข้าไปมีชีวิตอยู่ได้ยาวนานขึ้น จะทำให้เซลล์ไขมันมีชีวิตและมีประสิทธิภาพสูงกว่าการฉีดไขมันแบบปกติส่งผลให้ได้ผลลัพธ์ที่นานกว่า

การฉีดไขมันร่วมกับ PRP ไม่ใช่เพียงแค่เพื่อช่วยเพิ่มวอลลุ่มให้กับใบหน้า แต่ยังช่วยฟื้นฟูเซลล์ผิวในบริเวณที่ถูกฉีดเข้าไปอีกด้วย

PRP กับ STEM Cells ต่างกันอย่างไร

PRP เป็นการรักษาโดยการใช้ Growth factors ในเกล็ดเลือดเข้มข้นช่วยฟื้นฟูกระตุ้นเซลล์ผิวให้กลับมาเกิดใหม่ เพื่อช่วยในการซ่อมแซมเนื้อเยื่อที่เสียหายให้กลับแข็งแรงและสมบูรณ์ขึ้นอีกครั้ง

ขณะที่การรักษาด้วย STEM Cells (เซลล์ต้นกำเนิด) เป็นการใช้เซลล์ต้นกำเนิดในการสร้างเซลล์ใหม่ (Recell) เพื่อรักษาสภาพผิว

PRP กับ STEM Cells ความเข้าใจผิดที่มักพบบ่อย

การบำบัดด้วย PRP ไม่ใช่การบำบัดด้วย Stem Cells

ในขั้นตอนของการฟื้นฟูเซลล์ผิวด้วย PRP อาจมีการดึงดูดเซลล์ต้นกำเนิดปริมาณน้อยๆ ไปยังบริเวณที่เสียหายได้บ้าง แต่ขั้นตอนของการฟื้นฟูด้วย Stem Cells ที่แท้จริงนั้น มีความซับซ้อนกว่านั้นมาก ซึ่งต้องขึ้นอยู่กับแหล่งของเซลล์ต้นกำเนิด กระบวนการเก็บ การคัดแยกเซลล์ต้นกำเนิด ความเข้ากันได้ของเซลล์ต้นกำเนิดกับบุคคลที่จะรับเซลล์ต้นกำเนิดและการฉีดคืนกลับให้กับร่างกาย ซึ่งมีหลักการและกระบวนการในการทำที่ต่างกันออกไป

ข้อพึงระวังในการฉีด PRP

ข้อพึงระวังในการฉีด PRP ได้แก่ ผู้ที่มีภาวะติดเชื้อต่างๆ ผู้ที่มีความผิดปกติทางระบบเลือด ผู้ที่เกล็ดเลือดต่ำ ผู้ป่วยมะเร็ง หญิงตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร

การดูแลตัวเองหลังการ จัดเรียงไขมันหน้า

 • ริเวณใบหน้า
  • งดโดนน้ำเป็นเวลา  24  ชั่วโมง (ห้ามล้างหน้า,  ให้ใช้วิธีเช็ดหน้าเบาๆ แทน)
  • ทายาขี้ผึ้งที่แผลจุดฉีด  เช้า – เย็น  เป็นเวลา  3 วัน
  • เพื่อเพิ่มโอกาสความสำเร็จในการปลูกถ่ายเซลล์ไขมัน ควรงดแสดงสีหน้า / การเคลื่อนไหวปากที่เยอะ นาน 2 สัปดาห์
  • งดแต่งหน้า เป็นเวลา  3  สัปดาห์
  • งดการเลเซอร์, นวดหน้า เป็นเวลา  2 เดือน
 • แผลบริเวณที่ดูดไขมันออกมา 
  • งดโดนน้ำเป็นเวลา   72  ชั่วโมง
  • ใส่กางเกงรัดรูป (หากดูดไขมันจากต้นขา) หรือสเตย์รัดหน้าท้อง (หากดูดไขมันจากหน้าท้อง) เป็นเวลา  2 สัปดาห์
  • ทายาขี้ผึ้ง  เช้า – เย็น  นาน 1 สัปดาห์

รีวิว ฉีดไขมันหน้าเด็ก ที่ The Class Clinic

ต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือจองคิวแพทย์
คลิกเลย ยินดีให้บริการ