ดูดไขมัน (Liposuction)

การดูดไขมันคืออะไร

การดูดไขมัน เป็นการทำศัลยกรรมลดขนาดและปรับรูปร่างเฉพาะส่วนของร่างกาย โดยการกำจัดไขมันส่วนเกินออกและปรับรูปร่างให้ได้สัดส่วนที่สวยงาม ให้มีส่วนเว้าโค้งตามแบบที่ต้องการ โดยยังสามารถผ่าตัดปรับแต่งร่องกล้ามเนื้อหน้าท้อง (sixpack) ได้อีกด้วย การดูดไขมันสามารถทำได้ทุกส่วนทั่วร่างกาย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับประสบการณ์และความชำนาญของศัลยแพทย์ที่ทำการผ่าตัด

การดูดไขมันสามารถทำร่วมกับขั้นตอนการทำศัลยกรรมอื่นๆ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีพึงพอใจที่สุด เช่น การดึงหน้า(Facelift), การลดขนาดหน้าอก(Breast Reduction) การศัลยกรรมซิกแพค หรือ การดึงหน้าท้อง (Tummy Tuck) เป็นต้น

สิ่งที่ควรทราบเกี่ยวกับการดูดไขมัน

การดูดไขมันไม่ใช่วิธีการลดน้ำหนัก
  • โดยปกติการดูดไขมันจะใช้วิธีการดมยาสลบ เพื่อให้ศัลยแพทย์สามารถทำการดูดไขมัน ได้ในปริมาณและตำแหน่งที่ลึกมากพอ เพื่อให้ได้สัดส่วนรูปร่างตามแบบที่ศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญออกแบบไว้
  • การดูดไขมันเฉพาะส่วนในขนาดพื้นที่ที่ไม่มากเกินไป อาจจะใช้เพียงแค่ยาชา แต่ต้องพิจารณาเป็นกรณีไป
  • การดูดไขมันสามารถใช้เพื่อรักษาอาการผิดปกติทางการแพทย์บางอย่างได้
  • การดูดไขมัน เป็นการกำจัดไขมันส่วนเกินเฉพาะจุด ไม่ใช่เครื่องมือลดน้ำหนัก แต่เป็นขั้นตอนการทำศัลยกรรมที่อาจมีอาการข้างเคียงได้บ้างเล็กน้อย
  • อาการข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้ ได้แก่ การติดเชื้อและการเกิดแผลเป็น

** ทั้งนี้จึงเป็นเหตุผลว่าควรรับการดูดไขมันจากศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง และสถานพยาบาลที่ได้มาตรฐานเท่านั้นเพื่อความปลอดภัยของตัวคนไข้เอง

ประโยชน์ของการดูดไขมันทางการแพทย์

โดยปกติการดูดไขมันจะทำเพื่อการปรับรูปร่างเพื่อความสวยงาม แต่บางครั้งก็สามารถใช้เพื่อรักษาอาการบางอย่าง ทางการแพทย์ได้ ได้แก่

  • ภาวะที่มีการสะสม/คั่งของน้ำเหลืองใต้ผิวหนังเรื้อรัง (Lymphedema) : มักเกิดขึ้นที่แขนหรือขา สามารถใช้การดูดไขมันเพื่อลดอาการบวม ไม่สบายตัว และอาการปวดลงได้
  • ภาวะไขมันสะสมใต้หน้าอกของผู้ชาย (Gynecomastia)
  • อาการไขมันผิดรูป/ไม่สม่ำเสมอ (Lipodystrophy Syndrome) : การดูดไขมันสามารถปรับปรุงรูปลักษณ์ของคนไข้ได้โดยการกระจายไขมันในร่างกายให้ดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น
  • การลดน้ำหนักอย่างมากและรวดเร็ว :  ผู้ที่มีโรคอ้วนที่มีการลดน้ำหนักและทำให้สูญเสียค่าดัชนีมวลกาย (BMI) อย่างน้อย 40% อาจต้องได้รับการรักษาเพื่อขจัดผิวหนังส่วนเกินและความผิดปกติอื่นๆ ที่อาจเกิดร่วมด้วย

การดูดไขมันทำส่วนไหนได้บ้าง

ดูดไขมัน The Class Clinic

การดูดไขมันเป็นการนำไขมันใต้ผิวหนังออกมาโดยการใช้แรงดูดจากเครื่องมือ บริเวณไหนก็ตามที่มีไขมันใต้ผิวหนัง โดยทางทฤษฎีแล้วสามารถดูดออกมาได้หมด ขึ้นอยู่กับว่าตรงนั้นมีไขมันมากหรือน้อยแค่ไหนทำยากหรือง่าย โดยแพทย์ผู้ทำการผ่าตัดจะเป็นผู้ประเมินให้

การดูดไขมันนอกจากจะเอาไขมันส่วนเกินออกไปแล้ว ก็ยังสามารถสร้างรายละเอียดของร่างกายเพิ่มขึ้นได้ ซึ่งส่วนนี้จะต้องเป็นความต้องการแต่ละบุคคลซึ่งดูกันเป็นจุดๆ ไป เรียกว่าการดูดไขมันแบบ Hi-Definition ส่วนใหญ่ที่เห็นทั่วๆ ไปคือ การทำ Six Pack หรือกล้ามท้องในผู้ชาย และ กล้ามท้องในเลข11 หรือ Sexy Line ในผู้หญิง

นอกจากนี้ การดูดไขมันยังสามารถกำจัด/ปรับแต่งพวกจุดเล็กจุดน้อยที่เราไม่ชอบ อยากให้โค้ง/เว้า/เรียบ กว่าเดิมก็สามารถทำได้เช่นกัน เช่น ไขมันรอบๆ สะดือ หัวเข่าบวม  ข้อเท้าใหญ่เกิน หรือโหนกที่หลัง เป็นต้น

การเตรียมตัวก่อนผ่าตัดดูดไขมัน

มีการเตรียมตัวเหมือนกับการเตรียมทำผ่าตัดทั่วไป โดยควรเข้ามาพบแพทย์เพื่อปรึกษาตำแหน่งที่ต้องการดูดไขมัน และวางแผนการผ่าตัดร่วมกันกับศัลยแพทย์ก่อน เพื่อจะได้ทำความเข้าใจผลลัพธ์ที่ต้องการได้ตรงกัน

รูปก่อนและหลัง "การดูดไขมันหน้าท้อง"

รูปก่อนและหลัง "การดูดไขมันต้นแขน"

รูปก่อนและหลัง "การดูดไขมันต้นขา"

รูปก่อนและหลัง "การดูดไขมันซิกแพค"