การศัลยกรรมผ่าตัดไขมันหน้าท้อง (Tummy Tuck)

การศัลยกรรม ตัดไขมันหน้าท้อง หรือ ยกกระชับหน้าท้อง (Tummy Tuck / Abdominoplasty) เป็นการผ่าตัดเพื่อกำจัดไขมันและผิวหนังส่วนเกินบริเวณหน้าท้องส่วนกลางและล่าง ช่วยลดปัญหาผิวหนังหน้าท้องแตกลาย หย่อนยาน ย้วย ไม่กระชับ ให้กลับมาเรียบตึง เผยให้เห็นผนังหน้าท้องที่แน่นเฟิร์มขึ้น ซึ่งการผ่าตัดนี้จะช่วยแก้ปัญหาให้กับกลุ่มคนที่กำลังประสบปัญหาดังกล่าว แต่ดูเหมือนจะไม่ตอบสนองต่อการออกกำลังกายหรือการควบคุมอาหาร

การศัลยกรรมผ่าตัดไขมันหน้าท้อง “เหมาะ” กับใคร?

ผู้ที่จะเข้ารับการผ่าตัดไขมันหน้าท้อง ควรจะต้องเป็นผู้ที่ มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง / มีน้ำหนักคงที่ / ไม่สูบบุหรี่ หรือมีความตั้งใจที่จะงดการสูบบุหรี่ และ ไม่มีแพลนที่จะตั้งครรภ์อีกแล้วในอนาคต

โดยการผ่าตัดนี้จะเป็นตัวเลือกที่ดีหากคุณเป็นผู้ที่กำลังประสบปัญหาเหล่านี้:

  • ผู้ที่ควบคุมอาหารและออกกำลังกายแล้ว แต่ยังคงมีหน้าท้องที่ยื่นออกมา
  • คุณแม่หลังคลอดที่มีปัญหาหน้าท้องยื่นหย่อนคล้อย
  • ผู้ที่มีการลดน้ำหนักอย่างหนัก แต่มีปัญหามีหนังหน้าท้องหย่อนคล้อยหลังการลดน้ำหนัก
  • ผู้ที่มีรูปร่างดีอยู่แล้ว แต่มีปัญหาหน้าท้องยื่น หรือหน้าท้องแตกลาย

การศัลยกรรมผ่าตัดไขมันหน้าท้อง “ไม่เหมาะ” กับใคร?

  • คุณผู้หญิงที่วางแผนจะมีการตั้งครรภ์อีกในอนาคต
  • ผู้ที่วางแผนจะทำการลดน้ำหนักในปริมาณมากๆ ในอนาคต

โดยควรปรึกษาและสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับ ลักษณะของรอยแผล ตำแหน่งแผล และความยาวของแผล กับศัลยแพทย์ก่อนทำการผ่าตัด

การผ่าตัดไขมันหน้าท้องมีกี่แบบ

ในคนไข้แต่ละรายอาจมีปัญหาหรือต้องการรับการรักษาด้วยปัญหาที่แตกต่างกัน ดังนั้นคนไข้ควรจะเข้ารับคำปรึกษาจากศัลยแพทย์ เพื่อแนะนำวิธีการผ่าตัดที่เหมาะสมกับคนไข้แต่ละคน โดยการผ่าตัดไขมันหน้าท้อง มี 4 แบบ ดังนี้คือ

ผ่าตัดไขมันหน้าท้องTummy Tuck The Class Clinic

1.Mini Tummy Tuck

เป็นการผ่าตัดเพื่อกระชับหน้าท้องส่วนล่างที่อยู่ต่ำกว่าสะดือ เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาหน้าท้องช่วงล่างหย่อนคล้อยแต่ไม่มาก ซึ่งแผลจะเล็ก และซ่อนอยู่ตำแหน่งขอบบิกินี (Bikini Line) คล้ายแผลผ่าคลอด

2.Full Tummy Tuck

เป็นการผ่าตัดที่สามารถยกกระชับหน้าท้องได้ตั้งแต่ท้องส่วนกลางถึงล่าง เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาหน้าท้องหย่อนคล้อยระดับปานกลางถึงมาก โดยมากมักพบปัญหานี้ในคุณแม่หลังคลอดบุตร แผลผ่าตัดจะซ่อนอยู่ตำแหน่งขอบบิกินี (Bikini Line) แต่จะยาวกว่าแบบ Mini Tummy Tuck และอีกตำแหน่งคือแผลที่สะดือ เนื่องจากการผ่าตัดวิธีนี้จะมีการย้ายตำแหน่งของสะดือร่วมด้วย

3.Extended Tummy Tuck

เป็นการผ่าตัดเพื่อยกกระชับหน้าท้องที่มีการตกแต่งย้ายสะดือร่วมด้วย เหมาะสำหรับผู้ที่เคยอ้วนมากๆ มาก่อน มีปัญหาหน้าท้องหย่อนยาน / ย้วยมากๆ เทคนิคนี้จะขยายรอยแผลยาวออกไปจนถึงหน้าท้องด้านข้าง เพื่อกำจัด ผิวหนังและไขมันส่วนเกินออกได้มากขึ้น เหมาะสำหรับผู้ต้องการหน้าท้องที่แบนราบและสามารถช่วยกระชับส่วนบนของสะโพกได้บางส่วนเทคนิคนี้แตกต่างจากการผ่าตัดไขมันหน้าท้องแบบเดิมๆ ทั้ง 3 แบบ ดังที่กล่าวมาข้างต้นเล็กน้อย

4.Belt Lipectomy (Lower Body Lift, Circumferential Abdominoplasty)

โดยเป็นการผ่าตัดลดขนาดช่วงท้องส่วนล่างแบบ 360 องศา คือเป็นการผ่าตัดยกกระชับหน้าท้องแบบเส้นรอบวง หรืออาจเรียกได้ว่าเป็น “การยกกระชับร่างกายส่วนล่าง (Lower Body Lift)”

ต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือจองคิวแพทย์
คลิกเลย ยินดีให้บริการ